Con đường thoái hoá của Đại tá Nguyễn Bắc Son, Đại úy Trương Minh Tuấn

Ngày 25/12/2015, khi ông Nguyễn Bắc Son đương chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Ở thời điểm đó, giá trị t.h.ư.ơ.n.g vụ không được công bố và hồ sơ mua bán được đóng dấu “mật”.

Chiều (2/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận các sai phạm liên quan đến t.h.ư.ơ.n.g vụ MobiFone mua AVG.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng (BCSĐ), nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: “Đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyê’t định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định”.

“Ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm”, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ.

Trong phần luận tội tại TAND Hà Nội, VKSND Hà Nội đề nghị phạt cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, á.n t.ử h.ì.n.h do Nhận h.ố.i l.ộ.

Ông Nguyễn Bắc Son sinh ngày 22/08/1953 tại Chương Mỹ, Hà Nội. Ông có bằng Tiến sỹ Kinh tế.

Trước khi đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son có thời gian dài làm việc trong quân đội, có quân hàm Đại tá.

Từ năm 1973 đến năm 1978, ông Nguyễn Bắc Son được đào tạo sỹ quan trinh s.á.t tại Trường Sỹ quan Lục quân 1 và đào tạo cán bộ chính trị tại Trường Sỹ quan chính trị.

Sau khi tham gia chiê’n đấu tại mặt trận Cao Bằng với vai trò Chính trị viên, ông Nguyễn Bắc Son trở về công tác tại Trường Sỹ quan Lục quân 1 và Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến năm 1994.

Từ năm 1994 đến năm 1997, ông Nguyễn Bắc Son công tác tại Tổng cục Chính trị và là Thư ký Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2003, ông Nguyễn Bắc Son là Trợ lý Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Tháng 3/2003 đến tháng 12/2005, ông Nguyễn Bắc Son là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên và sau đó là Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, ông Nguyễn Bắc Son được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Trước khi giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016, ông Nguyễn Bắc Son là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Vào tháng 4/2016, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông của ông Nguyễn Bắc Son.

Trước khi bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Bắc Son được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp báo chí Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông.

Tại buổi lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: “Đồng chí Nguyễn Bắc Son là một cán bộ được rèn luyện, trưởng thành từ trong quân đội (….) dù ở cương vị nào, đồng chí Nguyễn Bắc Son cũng luôn tận tụy, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc được giao, luôn nỗ lực cố gắng, phấn đấu hết mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao phó”.

“Là Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT, đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn thực hiện đúng chức năng, trách nhiệm và vai trò của người lãnh đạo cao nhất để thống nhất quyê’t định các vấn đề lớn để thúc đẩy ngành TT&TT tiếp tục pha’t triển bền vững, từ đó cụ thể hóa vào việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, xây dựng các văn bản quy phạm pha’p luật, các chương trình, đề án, dự án, quy hoạch, kế hoạch pha’t triển của ngành và của từng cơ quan, đơn vị. Đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn sống và làm việc theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Minh Hồng pha’t biểu tại buổi lễ ngày 14/4/2016.

Cũng tại buổi lễ trên, ông Nguyễn Bắc Son đã pha’t biểu:“Tôi xin hứa phấn đấu giữ vững phẩm chất cao quý của người cán bộ, Đảng viên, giữ vững danh hiệu người cựu chiê’n binh, người lính Cụ Hồ để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp của Đảng và dân tộc”.

Ông Trương Minh Tuấn từng là đại úy- lính sư đoàn 338 anh hùng trong cuộc chiê’n của quân đội Bắc Việt chống quân đội Trung Quốc x.â.m l.ư.ợ.c tháng 2 năm 1979.

Đoàn 338 tiền thân là Sư đoàn 338 được thành lập ngày 11/12/1956, là Sư đoàn bộ binh cơ động của Bộ Quốc phòng, tiền thân là các đơn vị ra đời và chiê’n đấu trên chiê’n trường Nam Bộ trong kháng chiê’n chống Pháp tập kết ra Bắc.

Cuối năm 1978, khi chiê’n tranh Biên giới sắp nổ ra, Sư đoàn được xây dựng thành sư đoàn bộ binh chiê’n đấu và điều về Quân khu 1, đảm nhiệm phòng thủ trên hướng biên giới Đình Lập – Quảng Ninh (nay thuộc tỉnh Lạng Sơn). Từ năm 1999, Bộ Quốc phòng ra quyê’t định chuyển Sư đoàn 338 thành Đoàn 338 xây dựng Khu kinh tế – Quốc phòng Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn; tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng, pha’t triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân.

Ngày 10/12, ông Trương Minh Tuấn đã đi thăm, làm việc và tặng quà cán bộ chiê’n sỹ các đơn vị: Đoàn 338, Nông lâm trường 461, Đồn biên phòng Chi Lăng. Bộ trưởng cũng tới thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, thầy trò trường Dân tộc bán trú xã Bính Xá, huyện Đình Lập. Ông cũng đi thăm lại chiê’n trường xưa tại bản Chắt (xã Bính Xá) sau 32 năm xa cách.

Theo: .http://hotnews24h.org/2019/12/25/con-duong-thoai-hoa-cua-dai-ta-nguyen-bac-son-dai-uy-truong-minh-tuan